Có nên đóng kín của phòng bé khi trời lạnh?

9:36 PM

Trời chở lạnh, các mẹ có xu hướng thường đóng kín cửa phòng cho ấm nhất là phòng của bé. Điều này khiến phòng trở nên ngột ngạt, thiếu khí, khô hanh, là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển mạnh và điều đó làm trẻ rất dễ bị bệnh.

Môi trường phát triển tốt cho vi khuẩn là trong phòng kín

Phòng kín mít, sử dụng quạt sưởi hay điều hoà hai chiều khiến căn phòng trở nên ấm cúng và làm mảnh đất màu mỡ cho vi khuẩn phát triển. Nhất là nhà có nhiều người, hay có người bị cúm thì virus rất dễ lây sang trẻ.Không khí trong phòng khô hanh

Khi bạn sử dụng các thiết bị sưởi ấm, không khí sẽ trở nên rất khô hanh. Và điều này có tác động xấu tới sức khỏe của bé. Không khí khô làm giảm chức năng của các màng nhầy ở mũi khiến trẻ dễ bị cảm và nhiễm các loại virus khác.
Không khí khô còn làm nặng thêm các bệnh như hen suyễn, dị ứng, viêm tắc thanh quản ở bé. Một số trường hợp, bé bị cúm là do phản ứng với bụi, nấm và các chất ô nhiễm khác trong căn phòng quá khô và cũ. Bạn có thể kiểm tra không khí trong phòng có khô hay không bằng cách xem làn da và bàn tay của bé có bị khô, ngứa và kích ứng không.

Đóng của khiến chất lượng không khí kém

Ít thông gió khiến chất lượng không khí trong phòng của bé giảm sút, giảm oxy. Cộng thêm nhiều chất gây ô nhiễm tiềm năng và các chất kích thích trong hầu hết các nhà( các thiết bị sưởi, thảm, các chất tẩy rửa, rèm cửa...). Có chất bạn có thể ngửi thấy nhưng cũng có chất không phát ra mùi. Nguy hiểm nhất trong số này là khí carbon monoxide (mức thấp cũng có thể ảnh hưởng xấu tới bé). Khí này là do sự đốt cháy không hoàn toàn của nhiên liệu (gỗ, than đá, dầu, khí đốt...) thường do các thiết bị sưởi bị lỗi hoặc hỏng hóc. Ngộ độc khí này càng nguy hiểm hơn vào mùa đông khi bạn cho bé nằm sưởi trong căn phòng kín, khiến khí độc không thoát được ra ngoài.

Vậy làm sao để khắc phục?
  • Giữ ẩm: Nếu bạn dùng thiết bị sưởi cho phòng của bé thì bạn cũng nên chú ý tới thiết bị giữ ẩm. Bạn có thể đặt bát nước nhỏ (hoặc cái khăn ẩm) trước thiết bị sưởi trong phòng bé. Nếu không khí vẫn cực kỳ khô hoặc con của bạn khó thở, bạn nên cân nhắc mua một máy tạo độ ẩm không khí. Không khí khô và ấm trong nhà cũng khiến bé nhanh bị mất nước. Do đó, nên cho bé bú (hoặc uống nước) thường xuyên ngay cả khi bé không khát.
  • Nói không với khói thuốc lá: Không nên cho người thân (khách) hút thuốc trong nhà vì nó ảnh hưởng xấu tới bé.
  • Mở cửa sổ khi có thể: Nếu thời tiết tốt, bạn nên mở cửa phòng của bé để không khí lưu thông.
  • Nếu dùng điều hòa 2 chiều: Nên chỉnh nhiệt độ ở chế độ mát, không nên quá ấm. Phạm vi phù hợp là khoảng 20-21ºC. Thường xuyên vệ sinh điều hoà.
  • Ngăn lây bệnh: Nếu bạn (hay người nhà) bị cúm thì nên cẩn thận khi ho (hắt hơi) nếu có bé ở gần đó.
  • Bảo vệ bé chống lại khí carbon monoxide: Hãy chắc chắn các thiết bị sưởi được cài đặt đúng và thường xuyên kiểm tra để phát hiện hỏng hóc.
  • Kiểm tra các dung dịch tẩy rửa: Nhiều sản phẩm tẩy rửa (làm sạch) chứa nhiều chất kích thích, dù không mùi. Khi nhà có con mọn, bạn nên chuyển sang các chất tẩy rửa dịu nhẹ, làm bằng thành phần tự nhiên. Nhớ là cần để chúng xa tầm tay bé.
  • Không xịt nước hoa trong nhà: Nước hoa, dung dịch làm thơm phòng, nến tạo mùi thơm tất cả đều làm ô nhiễm không khí trong phòng, nhất là khi có con nhỏ.
  • Trồng vài cây cảnh: Cây cảnh mang lại lợi ích kép cho không khí (tạo độ ẩm và giải phóng oxy). Nhưng cần chọn loại cây cảnh không độc.
  • Vệ sinh: Thường xuyên lau dọn nhà cửa, rửa tay bạn và tay con bạn với xà phòng và nước ấm.

You Might Also Like

0 comments

Like us on Facebook

Flickr Images